Bí Kíp Mua Hàng Online An Toàn

50

Ngày nay, mua hàng online đã và đang trở thành một giải pháp cho những người bận rộn với công việc. Tuy nhiên, mua hàng online cũng tiềm ẩn khá nhiều những rủi ro. Dưới đây, mình xin đưa ra một vài bí quyết có thể giúp bạn an tâm mua sắm online.

#1. Không tham rẻ

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu Tiền nào, của ấy. Và câu nói này sẽ được áp dụng một cách hoàn hảo khi bạn mua hàng online cũng như khi mua bán ngoài thị trường. Có một số điều tốt đến mức khó tin thì tốt nhất là… đừng nên tin, cũng như đừng ham rẻ để tránh mua phải hàng giả. Hãy biết đánh giá đúng giá trị sản phẩm mà bạn dự định mua chứ đừng mua vì nó quá rẻ.

mua hang online1

Mua hàng online không nên tham rẻ.

Đọc kỹ sản phẩm và so sánh nó với những sản phẩm tương tự trên các website khác – một điệp khúc thuộc dạng Biết rồi – Khổ lắm – Nói mãi nhưng dường như vẫn chưa trở thành thói quen của những người mua hàng online. Một trong những tiện ích của mua hàng online đó là linh hoạt, nhưng linh hoạt không đồng nghĩa với dễ dãi mà ngược lại, cần khó tính hơn. Để không phát sinh ra những rắc rối không cần thiết, bạn nên thận trọng và chắc chắn rằng mình đã đọc thật kỹ những gì mà người bán mô tả. Và đảm bảo rằng mình đang mua hàng trên những website có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng và có uy tín trong giới mua hàng online.

#2. Tìm hiểu về người bán

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua hàng của đơn vị bán lẻ/ người bán này, hãy chắc chắn là đã kiểm tra đầy đủ thông tin về họ để đảm bảo mình mua được hàng tốt. Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra về đơn vị bán hàng:

– Kiểm tra website của bên bán hàng và chắc chắn rằng đó không phải là địa chỉ giả mạo.

– Tìm kiếm những đánh giá của những người đã từng mua hàng của người bán này hoặc xin ý kiến từ các forum, diễn đàn chuyên về ngành hàng đó.

– Kiểm tra những thông tin bán hàng trước đó. Nếu có những phản hồi không tốt hoặc người bán tranh cãi với khách hàng thì bạn nên cẩn thận.

#3. Mua sản phẩm tại các website uy tín và sử dụng giao thức https

Trước khi quyết định mua hàng online, bạn nên dành thời gian để kiểm tra thật kỹ thông tin về website bán hàng va đọc phản hồi của những người đã từng giao dịch để đánh giá uy tín.

cach mua hang

Nên chọn mua hàng onine ở những website uy tín và có tính an toàn cao.

Ngoài ra, bạn chỉ nên giao dịch trên những website đã được mã hóa an toàn, nghĩa là, trên thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ xuất hiện biểu tượng ổ khóa, sau đó đến giao thức https. Như vậy, nhưng thông tin mà bạn khai báo trên website sẽ không dễ dàng bị đánh cắp.

#4. Không nhập thông tin cá nhân tại các trang web đáng ngờ và phớt lờ các email spam

Nếu một website yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân của bạn (tài khoản ngân hàng, câu trả lời của câu hỏi bảo mật,…) nên kiểm tra lại một lần nữa. Có một số trang web được thiết kế giống hệt với website chính thức để lấy thông tin của bạn.

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng bạn nhận được một email spam với lời chào mời hấp dẫn về những sản phẩm có giá cực sốc kèm theo đó là đường link dẫn đến địa chỉ đặt hàng. Tuyệt đối không click vào những link này vì rất có thể đây là cách mà những hacker sử dụng để ăn cắp thông tin cá nhân của bạn.

#5. Không sử dụng máy tính công cộng để giao dịch

Nên nhớ rằng không bao giờ được khai báo thông tin cá nhân trên máy tính và mạng Internet công cộng. Khi mua hàng online, bạn nên thực hiện các giao dịch tại nhà để đảm bảo những thông tin cá nhân không bị đánh cắp.

#6. Đọc kỹ các chính sách của bên bán khi mua hàng online

Với những website uy tín, bạn có thể tìm thấy những chính sách về thanh toán, giao hàng, đổi trả nằm ở cuối trang. Hãy nghiền ngẫm thật kỹ và đảm bảo là bạn đã nắm được hết những chính sách này. Đây chính là một trong những con át chủ bài bạn có thể sử dụng khi mua hàng online mà sản phẩm không được như ý.

#7. Lựa chọn phương án thanh toán an toàn

mua-hang-online2

Chọn phương thức thanh toán hợp lý để tránh rắc rối không đáng có.

Mua hàng online thì phổ biến, nhưng phương thức thanh toán trực tuyến dường như chưa được lòng khách hàng mặc dù nó có tính tiện lợi vô cùng cao. Vì thế, hãy lựa chọn phương thức thanh toán khi nhận hàng để đảm bảo tính an toàn. Phương pháp này có thể giúp bạn kiểm tra được chất lượng sản phẩm, hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, sản phẩm trao tay không có nghĩa là mọi chuyện kết thúc. Trong quá trình sử dụng, bạn thấy sản phẩm có vấn đề? Ngay lập tức liên lạc đến bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn đổi trả. Mình khuyên các bạn nên gọi điện trực tiếp để xử lý nhanh gọn vấn đề phát sinh, nếu bạn cứ email qua lại thì vừa tốn thời gian, không giải quyết được vấn đề lại còn mua bực vào người.

#8. Lưu giữ hóa đơn giao dịch

Việc này sẽ có ích cho bạn khi phát sinh những vấn đề liên quan đến đổi trả món hàng bạn đã mua hoặc khiếu nại về những khoản phí phát sinh một cách bất thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here