Tiki Lừa Đảo Và Các Sự Thật Đứng Đằng Sau

7744

Ra đời từ tháng 3/2010, cũng giống như nhiều website thương mại điện tử lớn như Lazada hay Adayroi, Tiki đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng người tiêu dùng Việt. Bên cạnh những đánh giá tích cực thì Tiki cũng vướng vào một số vụ lùm xùm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ đổi trả sản phẩm. Tiki lừa đảo? Tôi có nên tiếp tục mua hàng tại website này không? Đứng dưới góc nhìn khách quan của người đã và đang mua hàng tại Tiki, mình xin đưa ra một vài phân tích về vấn đề Tiki lừa đảo.

#1. Vì đâu Tiki bị tố lừa đảo?

1.1 Về vấn đề Tiki lừa đảo trong báo giá sản phẩm và hủy đơn hàng trong các chương trình khuyến mãi

– Giá thành sản phẩm tại thị trường: giảm giá vẫn rẻ hơn không đáng kể hoặc giá quá rẻ?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao nhiều sản phẩm giảm đến 30% tại Tiki nhưng so ra thì giá cũng chỉ ngang bằng hoặc rẻ hơn ở ngoài không đáng kể?

Số khác thì thắc mắc rằng, tại sao nhiều sản phẩm của Tiki lại có giá rẻ khá nhiều so với thị trường? Sách rẻ hơn ngoài thị trường nhưng lại không phải sách lậu. Ngoài ra, một số sản phẩm bỉm, sữa cũng có giá khá rẻ, liệu có phải Tiki lừa đảo bán hàng kém chất lượng?

tiki lua dao

Thực ra, mua hàng trên Tiki cũng giống như khi bạn đi chợ vậy, cùng một mặt hàng nhưng sẽ có rất nhiều cửa hàng cùng bán. Chính vì vậy, bạn nên quen dần với việc, cùng một sản phẩm sẽ có giá bán khác nhau tùy vào giá thành mà đơn vị phân phối đó nhập vào. Nếu đơn vị này nhập được giá rẻ, tất nhiên sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ có mức giá rẻ hơn so với đơn vị nhập giá cao. Tiki tuy là sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng thực chất cũng là nơi nhập & phân phối trực tiếp hàng hóa đến tay người tiêu dùng hoặc do các đơn vị khác có gian hàng tại Tiki phân phối, vì vậy, bạn có thể dễ dàng thấy một sản phẩm có thể xuất hiện nhiều lần ới các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, có một điều mà chắc chắn bạn cũng nhận ra, đó là hầu hết (là hầu hết, không phải là tất cả nhé) các mặt hàng tại Tiki sẽ có giá thành thấp hơn so với thị trường vì họ không mất tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng và các loại phí khác.

Theo ý kiến cá nhân, mình nghĩ rằng giá niêm yết hay giảm bao % thì mình nghĩ các bạn cũng đừng nên quá quan tâm, điều mà mình nghĩ bạn nên chú ý đó là giá sau khi đã giảm và nhu cầu mua đồ của bản thân. Nếu đó là món đồ bạn cần mua và có giá thấp hơn thị trường, dù thấp hơn ít hay nhiều thì cũng đừng chần chừ mà đăng ký mua ngay. Còn nếu giá đã giảm vẫn cao hơn so với thị trường thì bạn có thể vô tư lướt qua mà không cần cảm thấy hối tiếc. Thế mới nói, giá sản phẩm cao hay thấp hơn so với thị trường không có nghĩa là Tiki lừa đảo.

– Khách bị Tiki hủy đơn hàng không rõ lý do

Trên một số diễn đàn, rất nhiều thành viên phản ánh đã đặt mua sản phẩm khuyến mãi tại Tiki nhưng sau đó bị hủy đơn hàng. Thế là Tiki lừa đảo? Tiki tổ chức khuyến mãi ảo để tạo sự chú ý?

Có thể bạn đã biết, những chương trình khuyến mãi được tổ chức dù là quy mô lớn hay nhỏ thì đều thu hút được sự quan tâm của rất rất nhiều người. Vì thế, trong lúc bạn đang chọn lựa mặt hàng cần mua, có thể những người khác đã đặt mua xong và việc nhanh chậm một vài giây cũng có thể quyết định đến việc bạn có mua được món hàng đó hay không. Có thể là do sự quá tải lượng người đặt mua hàng dẫn đến việc hệ thống báo bạn đặt hàng thành công nhưng thực tế đã hết hàng. Trong những trường hợp như thế, Tiki đã có những thông báo hết sức rõ ràng trước khi hủy đơn hàng của bạn. Và mình nghĩ đây là một hành động khá chuyên nghiệp.

1.2 Có hay không việc Tiki giao hàng lỗi, hàng chậm?

Trên một số diễn đàn, mạng xã hội, nhiều thành viên tố cáo Tiki lừa đảo bởi:

Khách hàng mua phải sản phẩm lỗi: Giống như các website thương mại điện tử khác, Tiki vừa là đơn vị nhập và phân phối trực tiếp hàng hóa cho người mua, vừa là trung gian liên kết giữa doanh nghiệp và người mua. Vì thế, nếu bạn mua hàng do Tiki trự tiếp bán và phân phối, bạn có thể yên tâm phần nào. Nếu mặt hàng đó là do các doanh nghiệp có gian hàng tại Tiki phân phối, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua hàng, tránh tình trạng mất tiền nhưng lại chuốc bực vào người. Nhưng hiện tại thì Tiki đã kiểm soát khá tốt chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp khác liên kết với Tiki vì thế người mua có thể yên tâm.

Tiki giao hàng chậm: Thực ra, từ trước đến nay, mình đánh giá khá cao dịch vụ giao hàng của Tiki nên mình có thể thông cảm được sự chậm trễ trong giao hàng. Dù sao, họ cũng có lý do chính đáng để khiến mình không cảm thấy khó chịu.Một số nguyên nhân dẫn đến việc Tiki giao hàng chậm:

 • Hàng tạm hết nên phải chờ đợt hàng mới
 • Bạn đặt nhiều hàng, nhưng mỗi sản phẩm mà bạn đặt thì lại nằm ở các kho khác nhau – điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian giao hàng.
 • Trục trặc trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, khi gặp những trường hợp trên, nhân viên của Tiki sẽ thông báo với bạn thông qua điện thoại hoặc email. Lúc đó, bạn có thể lựa chọn tiếp tục chờ hàng hoặc hủy đơn hàng và Tiki hoàn trả tiền hàng cho bạn. Vì thế, trong trường hợp này, bạn không thể cho rằng Tiki lừa đảo, làm ăn bất tín.

#2. Cần có sự chuyên nghiệp hơn trong dịch vụ chăm sóc khách hàng để không bị tố – Tiki lừa đảo

Một trong những điều mà mình nghĩ là Tiki nên khắc phục đó là nên xây dựng một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn để có thể hỗ trợ khách hàng mọi lúc. Một trong những phàn nàn mà mình ghi nhận được đó là việc nhiều khách hàng không thể liên lạc được với Tiki khi gặp sự cố. Chính điều này đã khiến họ chuyển hướng sang mạng xã hội và nhiều trường hợp tố cáo Tiki lừa đảo.

Cách đây 2 năm, vào đầu năm 2014 tại Sài Gòn, Tiki có tổ chức hội chợ sách với mức giá giảm đến 50%. Sự việc sẽ không có gì to tát nếu một khách hàng không phản ánh mua phải một quyển sách bị nhòe và đen sì như giấy than ở gian hàng giảm 50%. Và sự phàn nàn của khách hàng này đã trở thành tâm điểm trên fanpage của Tiki. Đội ngũ chăm sóc khách hàng đã có câu trả lời dành cho khách hàng mua phải sản phẩm này nhưng không hề nói về trách nhiệm của mình trong việc để sách lỗi đến tay người mua.

tiki lua dao 2

Khách hàng phàn nàn về sách giảm giá trên fanpage của Tiki

tiki lua dao 3

tiki lua dao 4

Tiki trả lời khách hàng.

 Khách hàng đó đã được đổi trả sách, tuy nhiên, điều làm cộng đồng những người mua sách tại Tiki phẫn nộ đó là việc, tại sao biết sách lỗi nhưng vẫn mang ra bán? Phải chăng Tiki lừa đảo, qua mặt khách hàng để đẩy hàng lỗi về phía khách hàng? Chúng ta thấy điều gì qua sự việc trên? Tạo dựng uy tín khá khó, nhưng để đập vỡ nó thì cực kỳ dễ. Thế nên, đội ngũ chăm sóc khách hàng chính là một phần quan trọng để tạo dựng nên uy tín và thành công của bất cứ một thương hiệu nào. Vì vậy, cần phải có sự thống nhất giữa các bộ phận và sự chuyên nghiệp, tận tâm trong chăm sóc khách hàng. Có như thế, thương hiệu Tiki mới có thể đứng vững trên thị trường thương mại điện tử đang cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

#3. Biện pháp bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị Tiki lừa đảo

Trước sự phủ sóng rộng rãi về việc Tiki lừa đảo khách hàng, mình xin đưa ra một vài biện pháp nho nhỏ để giúp bạn thành công trong công cuộc săn hàng tốt, giá rẻ:

– Tìm hiểu, so sánh sản phẩm trên nhiều website khác nhau.

– Không ham hàng quá rẻ để tránh tiền mất tật mang.

– Chọn phương thức thanh toán khi nhận hàng để kiểm tra sản phẩm một cách kỹ càng.

Mình đã đặt mua khá nhiều hàng tại Tiki và chưa bao giờ gặp một trường hợp rắc rối nào. Thế mới nói, trước thông tin Tiki lừa đảo, các bạn nên thận trọng và xem xét thông tin đa chiều để có cái nhìn đúng đắn nhất về sự việc này. Hy vọng bài viết này của mình có thể giúp các bạn giải tỏa phần nào đó về thông tin Tiki lừa đảo hay làm ăn bất tín và có đáp án cho câu hỏi Có nên mua hàng tại Tiki không?

6 BÌNH LUẬN

 1. Tiki quỵt hàng của khách. Tôi mua am siêu tốc bị lỗi gọi tiki bảo hành, bảo hành xong mà tiki không mang trả lại cứ hẹn hết ngày này sang ngày khác không trả. Tôi đòi lại tiền cũng không trả. Tiki lừa đảo

 2. Tôi có mua của tiki một bình nước siêu tốc về dùng được 5 tháng đã hỏng. Gọi điện lên tổng đài để yêu cầu bảo hành phải chờ dài cổ mới có người đến lấy về . Đến khi bảo hành xong tiki có gọi điện báo vận chuyển trả lại từ ngày 28/8 mà đến ngày 4/9 vẫn chưa nhận được hàng trả lai. Gọi điện lên tổng đài vẫn trả lời là sẽ gọi yêu cầu vc . Thật thất vọng, tẩy chay tiki.

 3. Làm gì có, mình là khách hàng mua tiki cả năm hơn, từ sữa, tã mọi thứ vật dụng hằng ngày nên thấy tiki rất okie trong cách giao nhận hàng. Hàng khá tốt. Mình ngạc nhiên vì các bạn nói bị lừa hàng không giống hay quần áo lỗi không kết hợp mặt được. Xạo quá đi thôi vì nhân viên giao hàng mới thu tiền. Bạn không kiểm tra ah. Kiểm tra không đúng là không trả tiền. Thử tục đơn giản mua hàng online mà không biết . Hơn nữa mình thấy nếu như mình nè, quen tiki rồi vẫn lấy làm biếng kiểm tra, nhưng khi sản phẩm lỗi. Tiki thu hàng cho mình ra bưu điện gần nhất gửi lại, miễn phí và chờ hàng thôi. Không thích hàng thì có mã sản phẩm tiền để dành mua sau. Quá okie rôi. Tóm lại vẫn thích tiki hơn các trang online bán hàng khác

 4. Mình vừa mua 2 đơn hàng NỒI CƠM ĐIỆN của TIKI … 1 SẢN PHẨM CỦA THÁI, 1 CỦA MEDIA Trung Quốc… Khi nhận hàng thì thật lạ là các phụ kiện như muỗm và cốc nước của 2 hãng lại giống hệt nhau…Có hỏi nhân viên giao hàng và học bảo hàng của công ty 100%… Đề nghị TIKI trả lời cho mình thắc mắc này cho tôi càng sớm càng tốt tới số…0983611xxx

  • Chào bạn!
   Theo đánh giá chung của mình thì hầu hết các sản phẩm mua tại Tiki đều là sản phẩm chính hãng và được bảo hành chính hãng vì vậy bạn cứ yên tâm sử dụng bạn nhé. Việc phụ kiện giống nhau nó không có gì đáng phải quan tâm cả bạn ah vấn đề là bạn thấy sản phâm có tốt không thôi sản phẩm chính hãng thường nhìn sản phẩm nó có vẻ “khôn” hơn sản phẩm nhái các chi tiết được làm cẩn thận hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here